คอมเสีย เริ่มเช็คยังไงดี มึนอ่ะ?

คำถาม : พี่ขาคอมเสียค่ะ ไม่รู้ทำไงดี มึนค่ะ ทำไงดีคะ? 

ผมได้รับคำถามข้างต้นบ่อยมาก จากท่านที่มีปัญหา เพราะผมได้โพสรับปรึกษาปัญหาคอมฯ และรับซ่อมไว้ในหน้าเวบ ก็เห็นใจจริงๆสำหรับมือใหม่ทุกคน นึกถึงสมัยก่อนตอนผมเล่นคอมฯยังใช้เครื่อง รุ่นเก่าๆจำไม่ได้ว่าใช่ 386ไหม แต่คิดว่าไม่ใช่ เพราะเป็นของแอปเปิ้ล หน้าจอสีเขียวๆ ใช้เรียนเรื่องโปรแกรมคอมพวก dbase lotus ทำนองนั้นแหละ ไม่กี่ปีมานี่เองครับ พอมาเจอคอมรุ่นใหม่ๆ

พระเจ้าช่วย มึน... แต่มันน่าสนุกครับ แล้วก็เลยชอบและทำมาจนทุกวันนี้เล่าแบ่งกันฟัง 555+

ตอบ ...  

เริ่มกันอย่างนี้นะครับ

 

ตรวจเช็คสายไฟ

1) ตรวจดูสายไฟให้เรียบร้อย ว่าเสียบไว้แน่นหนาดี ทุกจุดนะครับ ถ้าไม่แน่ใจเช่นปลั๊กไฟ ก็ลองหาอุปกรณ์อื่นมาลองเสียบดูถ้าใช้ได้ก็แปลว่าไฟมี (จบไป1 ละครับ) เมื่อตรวจว่าปลั๊กไปเรียบรอยก็ขั้นต่อไปครับ

 

เทคนิคการทดสอบสายไฟ

2) ทดสอบสายไฟ power  บางทีใช้ไปนานๆ สายขาดใน เดี๋ยวนี้เสียง่ายๆแบบเส้นผมบังภูเขา ให้ลองหาสายอื่นที่ใช้ได้เพราะใช้กับอุปกรณ์อย่างอื่น(เน้นว่าต้องแน่ใว่าใช้ได้ไม่งั้นหลงทาง ผมเคยแล้วครับ ดันไปหยิบสายที่เสียมาใช้ทดสอบ เสียเวลาออกทะเลไปไกลเลยครับ ปกติถ้าเป็นที่ร้านจะใช้ มัลติมิเตอร์วัดสายไฟดูครับจะรู้ว่าขาดหรือไม่ขาด) ถ้าสายใช้ได้ปกติ เราก็มาเริ่มขั้นตอนต่อไปกันนะครับ

 

ได้เวลาเปิดเครื่อง

มาต่อกันนะครับ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่มีอุปกรณ์ช่วยก็ลำบากหน่อยที่จะวิเคราะห์ได้ง่ายๆ เพราะสาเหตุอาการเสียของคอมพิวเตอร์นั้นมีหลายสาเหตุจริงๆ บ่อยครั้งก็มาเป็นพร้อมๆกัน กรณีที่ไม่มีอุปกรณ์ช่วยเช่น การ์ดทดสอบการทำงานของเมนบอร์ด(Debug Card)

ก็พอมีวิธีครับ ขั้นตอนต่อไปนี้ หลังจากที่แน่ใจเรื่องสายไฟ power แล้วก็ต้องลงมือตรวจสอบกันแล้วละครับ

3) เปิดฝาที่ปิดเคสคอมออก(ถอดปลั๊กไฟก่อนนะครับ) ค่อยๆนะครับ เพราะจะมีชุดสายไฟที่ต่อกับพัดลมระบายอากาศที่ฝาเคสด้วย ค่อยเปิดออก และถอดสายต่อพัดลม หาที่วางไว้ให้เหมาะนะครับ แล้วมาเริ่มกันต่อครับ

     3.1 มีกลิ่นไหม้ไหม อาจจะเกิดจากการช็อต ลองมองหาจุดที่มีรอยไหม้ ถ้ามีกลิ่นไหม้ และตรวจเจอด้วย อันนี้ต้องยกไปหาหมอ(ช่าง)นะครับ ไม่ต้องคิดไกล เกินขีดจำกัดแล้วครับ แต่ถ้าเป็นช่างหรือมีความรู้เรื่องคอมฯบ้างก็ลองมาลุยกันต่อนะครับ ไม่ยากครับ

     3.2 ถ้าไม่มีกลิ่นไหม้ สังเกตุดูว่ามีสายไฟต่างๆ ตรงจุดไหน หลุดหลวมหรือเปล่า ใส่ให้แน่น ขยับให้เข้าที่เหมือนเดิมก่อน

    3.3 ดูให้แน่ใจ แล้วเสียบสายไฟ power(สายไฟฟ้าของเครื่องคอมเข้ากับปลั๊กไฟ) อย่าเพิ่งกดสวิตเปิดเครื่อง

          อธิยายก่อนนะครับ เมนบอร์ดส่วนใหญ่จะมี ไฟled เป็นหลอดไฟเล็กๆบนเมนบอร์ด อาจจะสีเหลืองอ่อนๆ หรือส้ม หรือเขียวก็แล้วแต่ เป็นจุดบอกว่ามีไฟฟ้าเดินอยู่ในระบบ ลองสังเกตุดูว่ามีสัญญานไฟให้เห็นหรือไม่(บางรุ่นก็ไม่มีนะครับไม่ต้องตกใจถ้าไม่เห็น)

          ถ้ามีสัญญานไฟโชว์ก็แปลว่ามีไฟฟ้าเดินในระบบ ถ้าไม่มีให้ตรวจสอบสายไฟpowerอีกทีนะครับ เอาให้เรียบร้อยก่อน กรณีที่ไม่มีสัญญานไฟแสดงสถานะดังกล่าวก็สามารถเริ่มขั้นตอนต่อไปได้เลยครับ

          เมื่อแน่ใจว่ามีไฟเดิน ให้กดสวิสเปิดเครื่องครับ แล้วสังเกตุดังนี้

 

ว่ากันตามอาการ

- พัดลม CPU หมุนหรือไม่ ถ้าหมุนแสดงว่าภาคจ่ายไฟน่าจะยังOK อยู่ ถ้าไม่หมุน อาจจะช็อต หรือสวิสเปิดเครื่องเสียก็เป็นได้ กรณีที่ท่านเป็นผู้ใช้งานทั่วไปถึงขั้นตอนนี้ส่งหาหมอเลยครับ ถ้าทำต่อบางทีเครื่องอาจไม่ได้เป็นอะไรมากก็อาจจะเป็นหนักได้นะครับ

 แต่ถ้าพอเป็นเรื่องไฟฟ้าก็ต้องถอดทั้งหมดออกมาตรวจสอบนอกเคสนะครับจึงจะชัวร์

โดยการ tik ที่ขา ps ของเมนบอร์ด หลังจากต่ออุปกรณืทั้งหมด บนที่รองที่เป็นฉนวนนะครับ  พัดลมควรต้องติด ถ้าไม่ติดก็มี 2 อย่างคือ power supply เสีย หรือไม่ก็เมนบอร์ดมีปัญหาแน่แล้ว

ถ้าเรามี power supply อีกอันก็สามารถนำมาทดลองเลี่ยนดูได้ให้แน่ใจครับ ถ้าใช้power supply ดีแล้วก็ยังไม่ติด แปลว่าเป็นที่เมนบอร์ดแน่แล้วครับ ส่งหาหมอเลยครับผม ไม่จำเป็นต้องไปซื้อ power supply มาลองนะครับ ส่งให้ช่างดูดีกว่าครับเดี๋ยวจะเสียค่า power supply ฟรีๆ

4) ถ้าพัดลม CPU ติด (กรณีที่ใช้ power supply ดีนะครับ)

   4.1 พัดลมติดยาวไม่ดับ แต่ภาพไม่ขึ้นจอ ไม่ว่าจะมีเสียงสัญญานดัง ปี๊บหรือไม่

         - ลองกดปุ่ม เปิดเครื่องค้างไว้ 8 วิครับ เครื่องควรต้องดับ ถ้าดับ แสดงว่าส่วนควบคุมการทำงานของเมนบอร์ดยังรับคำสั่งอยู่ มีลุ้นครับ ถึงจะไม่ดับก็พอมีหวัง แต่ต้องเช็คให้แน่ใจอีกที

          - ถอดสายไฟออกจากที่เสียบปลั๊ก ถอดแรมออกมาตรวจดูขาว่ายังปกติดีไหม ถ้าสกปรก หายางลบ(ไม่ใช่กระดาษทรายนะครับ)มาขัดให้สะอาดก่อนใส่กลับลงไปให้แน่นเหมือนเดิม ทดลองเสียบสายไฟแล้วเปิดเครื่องดู ถ้าติดขึ้นภาพก็เรียบร้อยครับ

          - ถอดการ์ดจอออกมา (ถ้าเครื่องใช้การ์ดจอ) ตรวจดูขาวว่าเรียบร้อยไหม มีรอยไหม้หรือเปล่า ถ้ามีรอยไหม้ ก็ต้องดูเมนบอร์ดว่าช่องใสการ์ดจอไหม้ด้วยหรือเปล่า ถ้าไหม้ก็จบเมนบอร์ดไปแน่แล้ว ถ้าไม่ไหม้ ลองหาการ์ดจอมาใส่ทดสอบดู แต่ที่จริงควรยกไปให้ช่างจะดีกว่านะครับ บางทีถ้าลองใส่การ์ดจออันใหม่ อาจทำให้การ์ดจอเสียตามไปด้วยนะครับ

         - ถ้าไม่มีรอยไหม้ใดๆ แต่ ขาสกปรกก็ขัดด้วยยางลบ ลองใส่กลับเปิดเครื่องดูอีกที

          - ถ้าติดแต่ยังไม่ขึ้นภาพ ก็ต้องตรวจอย่างละเอียดเลยครับทีนี้ ในขั้นตอนต่อไป

 

*ไว้มาต่อนะครับ วันนี้พอแค่นี้ก่อนครับผม 6/7/2555

หมวดถัดไปอยู่ในบทความพิเศษ tip com สมัครสมาชิกก่อนจึงจะอ่านได้นะครับ อยากได้อะไร หรือสอบถามอะไร แจ้งมาได้นะครับ


 

สงวนสิทธิ์ โพสต์ข้อความสำหรับสมาชิกเท่านั้นครับ

Additional information