อาการยอดฮิต จอฟ้า

13/10/2556

อาการยอดฮิต จอฟ้า มาอีกแล้ว ทำไงดี

 

ขออภัยด้วยนะครับที่ไม่ค่อยได้อัพเดทบ่อยๆ แต่ก็ยังมีมาบอกกันเรื่อยๆนะครับ

วันนี้ว่าด้วยเรื่องจอฟ้า ซึ่งหลายท่านก็เจอมาบ่อยๆ แต่อาการจอฟ้าแบบในวันนี้ดูน่าจะเป็นประโยชน์ต่อหลายท่าน เลยเอามาบอกเล่าให้ฟัง ถือว่าแลกเปลี่ยนกันนะครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์มากๆเลยทีเดียว บางอาการผมก็นึกไม่ออกว่าจะแลกเปลี่ยนกันเรื่องอะไรดี อย่างจอฟ้านี่ก็มีตั้งหลายสาเหตุ เช่น ใช้ๆไป อยู่ดีๆก็เครื่องขึ้น จอฟ้าแล้วก็ดับ รีสตาร์ท บางทีใช้งานทั่วไปก็ใช้ได้แต่พอเล่นหนัง HD หรือเล่นเกมส์เครื่องขึ้นจอฟ้า นี่แหละอิาการยอดฮิต

 -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

เรื่องก็คือท่าน พงศ์เทพ จากตรัง ส่งบอร์ดM2N-E มาให้ซ่อมเนื่องจากเอาไปให้ที่ร้านคอมฯแถวโน้นดูแล้ว เขาแจ้งว่าบอร์ดเสีย ซีบวมเปลี่ยนแล้วก็ไม่หาย อาการคือเปิดไม่ขึ้นภาพแล้ว แต่พัดลมCPU หมุนยาว ซึ่งบอร์ดผมหมดพอดี ดูแล้วก็พอมีหวังเลยให้ส่งมาให้ซ่อม ลองเช็คดูครับ(ขออนุญาตท่านพงษ์เทพด้วยนะครับ เพื่อเป็นความรู้ให้ท่านอื่นๆด้วยเหมือนกัน)

 

พอบอร์ดมาถึงก็ปรากฎว่าเป็นอาการตามนั้นจริง ผมตรวจดูพบว่ามีC ถูกเปลี่ยนไป 1 ตัว แถว southbrigde ก็เลยถอดฮีทซิ้งค์ออกมาดู แม่เจ้า ชิป มี c smd ตัวเล็กช็อร์ตอยู่ 2 ตัว วัดค่าดูช็อร์ตสนิทเลยครับ ก็เลยลองเปลี่ยนCดู แล้วก็อบชิพ ก็ปรากฎว่า เมนบอร์ดสามารถกลับมาใช้งานได้ แต่ไม่จำค่า CPU สาเหตุเพราะวงจรตรวจสอบภายในตัวชิพเสียหาย แต่โชคดีที่อย่างอื่นยังทำงานได้ปกติ ก็เลยทดสอบลง windows ผ่านทุกอย่างใช้งานได้ดีปกติ แค่ไม่จำค่าCPU คือจำค่าทุกอย่างยกเว้นCPU ต้องกด F2 ทุกครั้งเวลาใช้งาน โทรไปถามท่านพงษ์เทพก็บอกมาว่าเป็นแต่แรกที่ซื้อมาซึ่งผมก็คิดไว้แล้วเพราะอาการนี้ซ่อมไม่ได้นอกจากยกชิพ ซึ่งไม่คุ้มเลย

เป็นอันเรียบร้อย ส่งกลับไป

 

- มีเรื่องเล่าต่อเพราะเมื่อไปถึง ร้านคอมฯไม่สามารถจัดการให้ท่านพงษ์เทพบอกว่าลงwin ไม่ผ่าน ทั้งที่ผมเช็คแล้วไม่มีปัญหา ก็ให้ท่านพงษ์เทพเอากลับมาทำเอง ซึ่งท่านพงษ์เทพก็เก่งพอตัว หาเจอว่าร้านเขาสลับสายHDD เลยลงไม่ได้ ก็จัดการไปเรียบร้อย เก่งมากครับ

 

- ทีเด็ดอยู่ตรงนี้ครับ*

วันนึงท่านพงษ์เทพ โทรมา บอกพี่ครับ เวลาผมเล่นเกมส์มันขึ้นจอฟ้า เอาละสิ ก็นะผมก็แจ้งไปแล้วว่าเจ้า southbridge มันไม่ 100% ก็ลองลุ้นดูว่าพอจะช่วยกันได้ยังไง

อธิบายก่อนนะครับว่า southbridge ของM2N-E เป็นตัวคุมการส่งผ่านข้อมูลระหว่าง แรมกับCPU พอเกิดอาการ syncronize ข้อมูลกันไม่ปกติ ก็เลยเกิดอาการจอฟ้าขึ้น(บอร์ดส่วนใหญ่มี Northbridge เป็นตัวคุม สังเกตุจะพบว่าถ้าบอร์ดใบไหน ชิพร้อนมากๆก็จะเกิดอากรจอฟ้าแล้วดับเช่นกัน สาเหตุก็ตามอายุการใช้งานนั่นแหละครับที่ต้องมีการเสื่อมสภาพของพวก capacitor ต่างๆ) ส่วนกรณีนี้ผมก็หวังว่าน่าจะยังพอไหว

- ใส่แรมคู่ที่พอไหวก่อน ถ้าต่างยี่ห้อก็เอาออกเหลือรุ่นเดียวกัน(มันจะตีกันครับ ปรับไปยาก)

- เช็คเสปคไฟแรมดูว่าต้องการขั้นต่ำเท่าไร อย่าง DDR2 ก็ 1.8 -2.1V แล้วแต่ยี่ห้อครับ

- ปกติไปแรมถ้าเราไมตั้งค่าใน bios มันจะวิ่งโหมด Auto คือใช้ไฟต่ำไว้ก่อน เพื่อความประหยัด แต่จะมีปัญหาถ้าบอร์ดเริ่มเก่าหรือเสื่อมสภาพ อาการคือ เล่นๆอยู่ จอฟ้า หรือเล่นเกมส์จอฟ้านั่นเอง แต่รีสตราทแล้วเปิดได้เหมือนเดิม

 

วิธีแก้

- ถอดแรมทั้งหมดออกก่อนแล้วค่อย เลือกเอาตัว ที่แจ๋วๆใสไป อย่าใสคนละยี่ห้อไม่งั้นจบ เช็คเสปคไฟ

- ไปตั้งค่าไฟแรม(บอร์ดบางใบเช่นเครื่องแบรนด์ทั้งหลายจะไม่มีโหมดตั้งค่านี้ ไม่สามารถทำได้ ต้องทำใจ) ให้อยู่ที่ค่าเกินเสปคมานิดหน่อย เช่น 1.8 ก็ตั้งเป็น 1.85-1.9 ลองปรับดูว่าตรงไหนนิ่ง ไม่จอฟ้า แต่อย่าปรับสูงไปนะครับเดี๋ยวไหม้ครับผมค่อยๆเพิ่มเอาจุดที่เสถียรก็พอ

แค่นี้ก็สามารถใช้ต่อไปได้แล้วครับผม ซึ่งก็ต้องทำใจ ที่แรมอาจจะน้อยลง แต่ใช้งานได้ไปอีกระยะหนึ่ง

 

ท่านพงษ์เทพก็ใส่แรมไป 1คู่ ปรับไฟไป 1.9 หายอาการจอฟ้าเล่นเกมส์ได้แล้วครับ ก็เซฟไปได้ ดีใจด้วย

 

หลายท่านที่มีอาการแบบนี้ก็ลองดูนะครับ หากไม่แน่ใจก็โทรมาถามได้ครับผม 0958816147 

 

Additional information