ภาพที่หน้าจอลายๆ เป็นๆ หายๆ

20/7/2555

เมื่อคอมเสีย (ภาคต่อ) 

มาถึงตรงนี้เริ่มจะซับซ้อนขึ้น ตอนแรกก็กะไว้ว่าประมาณผู้ใช้งานทั่วไปไว้ก่อน ตอนนี้มีลูกค้าที่เป็นร้านเน็ตเริ่ม โทรฯมาสอบถามและใช้บริการกันมากขึ้น ก็อย่างว่าแหละครับ มีจำนวนเครื่องคอมฯมาก ปัญหาก็ต้องมากตามไปเป็นสัจจะธรรม(แปลว่าทางร้านเน็ตก็มีลูกค้ามากขึ้น ได้เงินมากขึ้นด้วยไงครับ 555+)

พี่ครับ จอมันมีลายๆ แตกๆ บางทีก็เป็น บางทีก็หาย?

ตอบ

ตอบยากนะครับ มีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณาเลย จำเลยก็ได้แก่

1 ตัวการ์ดจอ

 

  วิธีเช็คแบบบ้านๆ ก็ลองเอาการ์ดจอที่ดีๆมาลองดู(ถ้ามี)ใส่กับบอร์ดใบเดิม ถ้าหายก็แปลว่าการ์ดจออาจมีปัญหา ส่งเคลมเลยครับ แต่ถ้ายังเป็น ก็อาจจะเป็นที่เมนบอร์ ให้ถอดการ์ดจอตัวที่ใสทดสอบออก เดี๋ยวมันจะเจ๊งตามไปนะครับ

  หรือจะถอดการ์ดจอไปลองกับ เมนบอร์ดใบอื่นก็ได้นะครับ

2 เมนบอร์ด

 กรณีนี้เนื่องจากพวก capacitor, Mosfet ที่คุมภาคจ่ายไฟ บริเวณช่องการ์ดจอทำงานมาหนัก เช่น ใส่การ์ดจอที่กินไฟมาก ไม่ได้ตั้งค่าชดเชย หรือไม่มีสายเพิ่มไฟให้การ์ดจอ มันก็จะดึงโหลดกระแสไฟจากแหล่งจ่ายไฟก็คือตัวเมนบอร์ด สุดท้ายเมื่อถึงคราวมันก็เลยแสดงอาการ อันนี้ถ้าเมนบอร์ดยังมีประกันก็ส่งเคลมครับ ถ้าไม่มีก็ควรส่งหาหมอนะครับ ปล่อยไว้นานๆเดี๋ยวการ์ดจออาจจะเสียถาวรได้นะครับ

จิบกาแฟก่อน...

กรณีนี้ถ้ามีการ์ดทดสอบเมนบอร์ดหรือ มัลลติมิเตอร์ก็ลองทดสอบดูได้ เช็คไฟที่จ่ายให้กับ slot การ์ดจอว่าตกหรือไม่นิ่ง ก็เปลี่ยนพวก Mosfet, Capacitor ที่คุมชุดนั้นอยู่ไปเลยครับ ไฟจะได้เรียบๆนิ่งๆ ใช้ได้อีกนานครับผม

Additional information